Home >> Kỹ thuật trồng cây >> Nghề tạo dáng cho cây

Nghề tạo dáng cho cây

Theo lịch sử tạo tác bonsai. Bonsai có nguồn gốc từ trung quốc sau đó du nhập sang nhật bản và người nhật đã phát triển nghệ thuật bonsai này đạt đến đỉnh cao vì vậy từ gốc Bonsai xuất phát từ tiếng nhật. Bonsai có nghĩa là cây trồng gọn trong chậu về cơ bản nó phải giống một cây xanh trưởng thành…

Bonsai và kiểng cảnh cổ là hai loại cây được rất nhiều nghệ nhân ở các tỉnh thành vùng miền trong cả nước đặc biệt quan tâm trong lễ hội sinh vật cảnh. Thoát xem và tìm hiểu để có được tác phẩm hoàn chỉnh đúng tiêu chí của giới bonsai kiểng cổ quy ước thì phải mất khá nhiều thời gian để đầu tư có khi phải đến vài chục năm mới có được tác phẩm vừa ý xứng đáng hòa nhập vào giới chơi sành điệu loại nghệ thuật kiểng bonsai này.

Theo lịch sử tạo tác bonsai. Bonsai có nguồn gốc từ trung quốc sau đó du nhập sang nhật bản và người nhật đã phát triển nghệ thuật bonsai này đạt đến đỉnh cao vì vậy từ gốc Bonsai xuất phát từ tiếng nhật. Bonsai có nghĩa là cây trồng gọn trong chậu về cơ bản nó phải giống một cây xanh trưởng thành ở thiên nhiên thể hiện qua gốc rễ, thân su sì và cổ của nó tất cả phải qua bàn tay của nghệ nhân uốn nắn tạo dáng cho từng dáng khác nhau tùy theo cảm hứng của nghệ nhận dựa theo thế sẵn có của cây thô mà họ sẽ tạo ra những tác phẩm độc đáo không trùng lặp nhau.

Thế cây xanh cảnh phượng vũ.

Thế Phượng Vũ – Thế này sửa theo dáng hình chim phượng đang múa. Là cây độc phụ chân phương có hai rễ nổi cao lên thành 2 chân, thân ngắn vặt làm mình ngọn hồi đầu làm đầu chim.
Cành thứ nhất uốn xèo ra phía sau làm đuôi chim, hai cành tả hữu uốn xèo ra thành hình cánh chim đang múa, đây là phân hay giở của nghệ nhân, phải uốn sao cho uyển chuyển mềm mại như cánh chim múa. Cành phụ che thân làm hầu, ức ngắn gọn. Thế này phải có nét mỹ thuật, khi nhìn là biết chim phượng bay múa, tượng trưng cho tính yêu đời vui tươi.

Thế Long Cuốn Thủy, cây xanh, trồng cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh

Thế long giáng – Thế này dễ uốn hơn thế long thăng, hình dáng điệu bộ ngược lại với thế long thăng là được. Đầu chúi xuống, ngực nằm trên mặt chậu, cành nhánh làm mây bao lấy chân uốn khúc trong tư thế đáp xuống, đuôi mềm dẻo, làm bánh lái điều khiển êm ái nhẹ nhàng một cách tự nhiên. Tuy nhiên không kém phần oai phong lẫm liệt, vì rồng là con vật trong bộ tứ linh, rất dũng mãnh. Thế này bắt buộc phải đầu to đuôi nhỏ, cành nhánh xếp gọn lại để tạo dáng hạ xuống là đẹp, tượng trưng cho tính ôn hoà mềm mỏng nhưng không kém phần oai phong quyền lực.

Thế trực quân tử: cây xanh, trồng cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh - LH 0988 857 499 - web: cayxanhtruclam.com

Thế trực quân tử: mà ông cha chúng ta rất ưa thích, vì các cụ đều là những bậc nho sĩ, tôn trọng lễ nghi, tính tình ngay thẳng thanh cao, người quân tử tánh như thủy, nhu nhi bất nhược, biết xử thế ở đời. Cây trực quân tử là dáng cây có theá trực thẳng đứng, phong cách đĩnh đạc, cành nhánh ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát, bất khuất. Phân chi theo lối chiết chi hay tứ diện, đủ bốn mặt tả hữu, trước sau, tàn nhánh đầy đủ, cân đối, biểu hiện cho người có kỷ cương.

Thế ngũ phúc - cây xanh, trồng cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh - LH 0988 857 499 - web: cayxanhtruclam.com

Thế ngũ phúc – Thế tam đa và thế ngũ phúc đi đôi với nhau, hai thế này đều là cây trực thọ, cây ngũ phúc năm từng, có thể uốn như cây tam đa rồi nuôi thêm hai tàn nữa y như vậy là đạt. Nhưng cũng có thể đối thành 5 tầng theo lối chiết chi tứ diện cũng được. Những tàn đều phải uốn tỉa ngang bằng lúp búp chớ không được vươn lên cao. Thế ngũ phúc to cao đẹp hơn thế Phước, Lộc, Thọ, ý muốn chúc tụng cao hơn nữa là Phước, Lộc, Thọ, An, Khang, nghĩa là có phúc, tốt lành may mắn, có lộc giàu có nhiều ruộng đất, có thọ là sống lâu trăm tuổi, An là sống yên ổn không bị xáo trộn, có khang là vui vẻ, chết êm ải thoải mái. Đúng là câu chúc tụng đầy đủ đẹp đẽ nhất.

Hỗ trợ trực tuyến

Cây xanh

Hỗ trợ cây xanh

Liên hệ: 0961 69 29 68

 
  • Km26+800 Đại Lộ Thăng Long, Đồng Trúc,
    Thạch Thất, Hà Nội
  • Điện Thoại: 043
  • Fax: 043
  • Email: cayxanhtl@gmail.com
  • Hotline: 0961 69 29 68
  • Bản Đồ Google Maps

Tin tức

Email: CayXanhTL@Gmail.Com - CALL:0916 090 703 - ZALO 0988.857.499