Home >> Tin tức >> Tuyên Quang quy hoạch thay thế cây xanh bóng mát với mục tiêu trở thành đô thị loại II năm 2020

Tuyên Quang quy hoạch thay thế cây xanh bóng mát với mục tiêu trở thành đô thị loại II năm 2020

Tuyên Quang quy hoạch thay thế cây xanh, cây bóng mát với mục tiêu sớm trở thành đô thị loại II năm 2020. Trước thực trạng đó, thành phố cũng xây dựng nhiều phương án để đầu tư quy hoạch, thay thế những cây xanh không còn phù hợp với sự phát triển đô thị hiện nay.

Trước năm 2010, hiện trạng cây xanh của thành phố Tuyên Quang hầu hết do người dân tự trồng để phục vụ nhu cầu có cây xanh, bóng mát. Hầu hết cây xanh được trồng không thống nhất về chủng loại như cây bàng, hoa sữa, cây phượng, xà cừ đã không còn đáp ứng được yêu cầu của một đô thị hiện đại. Hơn nữa, trong quá trình chỉnh trang đô thị, hệ thống lòng đường, vỉa hè của thành phố được nâng cấp, mở rộng, một số vị trí của cây xanh trồng trước đây không còn phù hợp. Trước thực trạng đó, thành phố cũng xây dựng nhiều phương án để đầu tư quy hoạch, thay thế những cây xanh không còn phù hợp với sự phát triển đô thị hiện nay.

Tuyên Quang quy hoạch thay thế cây xanh bóng mát với mục tiêu trở thành đô thị loại II năm 2020

Tuyên Quang quy hoạch thay thế cây xanh bóng mát với mục tiêu trở thành đô thị loại II năm 2020

Trong giai đoạn 2015-2020, ngoài việc thực hiện quy hoạch, xây dựng các khu đô thị mới, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch các khu đô thị bảo đảm có đủ các thiết chế văn hóa, có tỷ lệ trồng cây xanh đạt 30% diện tích khu quy hoạch. Do đó việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trên địa bàn là một nội dung trong quy hoạch đô thị theo chỉ đạo của thành phố Tuyên Quang. Thời gian qua, Công ty Đầu Tư Phát Triển Trúc Lâm đã thực hiện trồng cây xanh theo quy hoạch. Trong đó khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành, tại hai phía giáp tuyến đường Bình Thuận và đường 17/8 được bố trí trồng cây cau vua và chò chỉ; tuyến đường Quang Trung trồng cây hoa Ngọc Lan đạt tỷ lệ trên 80%; tuyến đường cao tốc nối thành phố với Quốc lộ 37 trồng cây sấu chạy dọc tuyến…

Đối với chủng loại cây to lâu năm, công ty phối hợp với lực lượng kiểm lâm, Phòng Quản lý đô thị thành phố theo dõi, quản lý theo quy định. Đối với những cây không đáp ứng với mỹ quan đô thị, thành phố cũng có kế hoạch thay thế dần bằng những cây phù hợp với dáng dấp đô thị hiện đại. Hàng năm, trước mùa mưa bão, công ty phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố kiểm tra, rà soát những cây lớn có nguy cơ gẫy đổ, sâu rỗng. Sau đó trình UBND thành phố cấp phép chặt hạ theo quy định. Những cây bị chặt hạ này nếu là cây nằm trong quản lý của lực lượng kiểm lâm thì công ty cũng thông báo để lực lượng kiểm lâm lưu hồ sơ.

Công nhân đang cắt tỉa cây xanh

Công nhân đang cắt tỉa cây xanh

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc cây xanh đô thị, hàng năm công ty phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố kiểm tra và cho cắt tỉa trang trí cây xanh để tán cây không che lấp bóng điện chiếu sáng, giảm thiểu trọng lượng tán lá, hạn chế nguy cơ rủi ro cây gẫy đổ mùa mưa bão nhằm tạo cảnh quan thành phố thêm sạch – xanh – sáng – đẹp.

Theo Phòng Quản lý đô thị thành phố, trong quy hoạch, việc xác định chỉ tiêu đất cây xanh, tổng diện tích đất cây xanh cho toàn đô thị cũng như từng khu vực, phạm vi sử dụng đất cây xanh đô thị… rất quan trọng trong tổng quan phát triển đô thị trong tương lai. Thời gian tới, thành phố tăng cường công tác quản lý, phát triển cây xanh đô thị theo quy hoạch đô thị, quy chuẩn kỹ thuật đồng thời góp phần tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Đồng thời, khi triển khai xây dựng khu đô thị mới, chủ đầu tư phải đảm bảo quỹ đất cây xanh; cây xanh được trồng phải đúng chủng loại, tiêu chuẩn cây trồng theo quy hoạch chi tiết khu đô thị mới đã được phê duyệt đồng thời phải có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ cây xanh đến khi bàn giao cho cơ quan quản lý theo quy định. Khi xây dựng mới đường đô thị phải trồng cây xanh đồng bộ với việc xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Thành phố lưu ý khi cải tạo, nâng cấp đường đô thị, các công trình đường ống kỹ thuật hoặc khi tiến hành hạ ngầm các công trình đường dây, cáp nổi tại đô thị có liên quan đến việc bảo vệ, chặt hạ, dịch chuyển, trồng mới cây xanh… chủ đầu tư phải thông báo cho cơ quan quản lý cây xanh trên địa bàn biết để giám sát thực hiện. Việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị phải tuân thủ theo đúng quy định.

Link Bài, ảnh: Thùy Linh www.baotuyenquang.com.vn.

Hỗ trợ trực tuyến

Cây xanh

Hỗ trợ cây xanh

Liên hệ: 0961 69 29 68

 
  • Km26+800 Đại Lộ Thăng Long, Đồng Trúc,
    Thạch Thất, Hà Nội
  • Điện Thoại: 043
  • Fax: 043
  • Email: cayxanhtl@gmail.com
  • Hotline: 0961 69 29 68
  • Bản Đồ Google Maps

Tin tức

Email: CayXanhTL@Gmail.Com - Mobile: 0988.857.499 - 0961 69 29 68